ยิ่งสูบบุหรี่ ยิ่งทำให้ ‘น้องชายไม่แข็งแรง’ มีโอกาสเลิกซะ

ยิ่งสูบบุหรี่ ยิ่งทำให้ ‘น้องชายไม่แข็งแรง’ มีโอกาสเลิกซะ

ทำไมบุหรี่ถึงทำให้น้องชายไม่แข็งตัว นกเขาไม่ขัน?

ผู้ชายหลายคนคงเสียเซลฟ์ไม่น้อย หากดูแลทุกส่วนของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม แต่ดันมาพลาดท่าตกม้าตายเพราะ ‘น้องชายไม่แข็งแรง’ หรือตามภาษาบ้าน ๆ ที่เรียกกันว่านกเขาไม่ขัน ซึ่งหากเป็นเรื่องของอายุที่เพิ่มมากขึ้นก็อาจทำให้เกิดปัญหานี้ได้แบบไม่ต้องสงสัย แต่บางคนอายุยังน้อยแท้ ๆ แต่กลับเจอกับปัญหาน่ากังวลใจได้ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องปกติแน่หากคุณกำลังเป็นอยู่ ที่สำคัญหากคนรักของคุณไม่เข้าใจมันยังนำไปสู่ปัญหาครอบครัวได้อีกด้วย

และจากบทความที่อ้างอิงมาจากโรงพยาบาลพญาไท ยังได้บอกอีกว่า ปัญหาเรื่องนกเขาไม่ขัน อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือน้องชายไร้เรี่ยวแรงนั้น ไม่จำเป็นจะต้องมีอายุถึงวัยเลข 5 อย่างที่เข้าใจกัน เพราะเพศชายที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ก็ประสบกับปัญหานี้ได้มากถึงร้อยละ 5 – 10 เลยทีเดียว

‘บุหรี่’ ตัวการร้ายทำให้น้องชายได้รับผลกระทบ

ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวมาจากการที่ฮอร์โมนเพศชายต่ำ หรือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเพศชายได้อย่างเพียงพอ ที่สำคัญพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ชายที่ชอบสูบบุหรี่นั้นจะเกิดผลกระทบที่เห็นได้ชัดมากที่สุด

โดยปัจจุบันพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ไม่เกิน 20 มวนต่อวัน มีโอกาสที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 24% นั่นก็เป็นเพราะ สารนิโคติน ที่อยู่ในบุหรี่จะเข้าไปกระตุ้นการบีบตีวของหลอดเลือด ทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดลดต่ำลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ฮอร์โมนโทสเตอโรน’ ที่เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมลักษณะทางเพศของผู้ชาย ส่งผลโดยตรงทำให้ อสุจิมีจำนวนน้อยกว่าปกติ, ร่างกายไม่สมบูรณ์, เคลื่อนไหวได้ไม่ดี และสเปิร์มมีอายุที่สั้นลง อีกทั้งสารนิโคตินยังเป็นตัวทำอันตรายที่ทำให้เกิดการรวมตัวของกรดไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการอุดตัน และการไหลเวียนเลือดบริเวณอวัยวะเพศชายผิดปกติอีกด้วย

‘บุหรี่’ ตัวการร้ายทำให้น้องชายได้รับผลกระทบ
‘บุหรี่’ ตัวการร้ายทำให้น้องชายได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ในควันบุหรี่ยังมีสารที่ชื่อว่า ‘ไฮโดรคาร์บอน’ ที่เข้าไปทำความเสียหายกับ Lining ของเส้นเลือดใหญ่ เมื่อเกิดการสะสมของ Plaque ก็จะทำให้เส้นเลือดโดนบีบตัว และเลือดเดินทางได้ช้าลง นอกจากนี้โรงพยาบาลเปาโล ยังบอกอีกว่า กลุ่มเพศชายที่สูบบุหรี่เกิน 20 มวน/วัน ยังมีโอกาสที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวสูงถึง 39% เลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นสิงห์รมควันทั้งหลาย เลิกได้ก็เลิกตั้งแต่เนิ่น ๆ นะ เพราะบุหรี่ไม่ได้ทำลายแค่สมรรถภาพทางเพศเท่านั้น แต่ทางด้านกายภาพ อารมณ์ และความรู้สึก มันก็สามารถเข้าไปทำลายได้เหมือนกัน และนอกจากบุหรี่แล้วที่เป็นความเสี่ยงต่อภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก ดังนี้

  • เกิดมาจากความผิดปกติของอวัยวะเพศชาย เช่น อัณฑะไม่ลงถุงหรือค้าง, เส้นเลือดดำอัณฑะขอด, ภาวะอัณฑะบิดขั้ว หรือเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศและมีภาวะเรื้อรัง
  • มีประวัติป่วยเป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน, ความดันเลือดสูง, ไขมันในเลือดสูง รวมถึงโรคตับ โรคไต
  • ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาโรคมะเร็ง เช่น การฉายรังสี หรือการทำเคมีบำบัด
  • พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น กลุ่มคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ศึกจากผลการศึกษาพบว่ากลุ่มคนที่ออกกำลังกายไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ความเข้มข้นของจำนวนสเปิร์มที่มีอยู่จะต่ำกว่ากลุ่มคนที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง เฉลี่ยถึง 43% เลยทีเดียว

ดังนั้นหนทางที่ผู้ชายทุกคนทำได้ คือการละเว้นพฤติกรรมภายนอกที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงอยู่เสมอ แต่หากเป็นปัจจัยภายในที่ไม่สามารถควบคุมได้ ก็ควรรีบทำประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เผื่อในอนาคตคุณจะได้เข้าพบแพทย์ เข้ารับคำแนะนำ และเรียนรู้วิธีแก้ไขที่ถูกต้องได้ทันเวลา

Uncategorized