แพทย์แนะนำ แนวเพลงแบบไหนช่วยเพิ่ม Productivity ให้การทำงาน

แพทย์แนะนำ แนวเพลงแบบไหนช่วยเพิ่ม Productivity ให้การทำงาน

แนวเพลงที่ช่วยให้คุณทำงานดีขึ้น เป็นแบบไหน

ดนตรีกับมนุษย์เป็นความสัมพันธ์ที่ตัดกันไม่ขาด ในทุก ๆ ช่วงเวลาการใช้ชีวิต จะต้องมีบทเพลงและเสียงดนตรีเคล้าคลอไปกับอารมณ์อยู่เสมอ ดนตรีไม่เพียงแต่สร้างความบันเทิงได้เท่านั้น เพราะแม้แต่พิธีกรรมทางศาสนา ยังมีความเชื่อที่จะดึงเอาเครื่องดนตรีต่าง ๆ เป็นสื่อกลางที่จะส่งสัญญาณถึงสิ่งที่ตนเองนับถือ

อีกทั้ง ดนตรี ยังเหมือนยาขวดใหญ่ที่ช่วยฮีลจิตใจและบำบัดจิตใจของผู้คนในวันแย่ ๆ ได้เป็นอย่างดี นั่นเป็นเพราะเพลงจังหวะเร็วจะช่วยให้มนุษย์รู้สึกตื่นตัว และในขณะเดียวกันเพลงที่มีท่วงทำนองช้า ๆ ก็จะช่วยให้คนรู้สึกผ่อนคลายได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาอีกด้วยว่า การฟังเพลงทำนองต่าง ๆ จะช่วยเพิ่ม Productivity ให้การทำงานของคุณลื่นไหล เสร็จไว และมีประสิทธิภาพมากกว่าเก่า วันนี้เรามาดูกันว่าเรื่องนี้เป็นความจริงหรือ?

ดนตรีส่งผลต่อการทำงานของคนเราได้ยังไง?

ประเด็นเรื่องการฟังดนตรีแล้วสร้าง Productivity ให้กับการทำงานนั้น เป็นงานวิจัยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ Teresa Lesiuk ที่ University of Maimi และผู้เชี่ยวชาญในด้านดนตรีบำบัด ที่ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทยของการฟังเพลงแต่ละแบบของมนุษย์ ว่าสิ่งต่าง ๆ สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายในทางใดบ้าง

แนวเพลงที่ช่วยให้คุณทำงานดีขึ้น เป็นแบบไหน
แนวเพลงที่ช่วยให้คุณทำงานดีขึ้น เป็นแบบไหน

ซึ่งงานวิจัยชิ้นดังกล่าว ระบุชัดเจนเลยว่า ดนตรีทุกแนวช่วยให้คนเราทำงานเสร็จเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นจริง แต่ในขณะเดียวกันก็มีแนวเพลงหนึ่งอย่างเพลง Pop กลับมีผลงานวิจัยว่าเป็นแนวเพลงที่สร้างอุปสรรคให้กับการทำงาน นั่นเป็นเพราะเนื้อเพลงสื่อขึ้นมาให้สมองเกิดการคิดตามและประมวลภาพตามเนื้อเพลงตลอดเวลา ดังนั้นจึงทำให้เสียสมาธิในการทำงานไปโดยใช่เหตุนั่นเอง ทีนี้เรามาดูกันว่าแท้จริงแล้วแนวเพลงไหนสามารถเพิ่ม Productivity และพลังบวกให้กับการทำงานของเราได้บ้าง

Epic Music

  • เริ่มกันด้วย Epic Music เป็นแนวเพลงที่ทำให้ร่างกายรู้สึกฮึกเหิม ด้วยจังหวะที่ปลุกเร้าจิตใจ โดยคุณมักจะได้ฟังเพลงแนวนี้บ่อย ๆ ที่มักปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เสมอ ๆ ซึ่งผลงานวิจัยดังกล่าวระบุเอาไว้ชัดเจนเลยว่า Epic Music เป็นเพลงที่จุดไฟขยันในร่างกายได้ดี ช่วยได้จริง และเหมาะมากกับคนที่กำลังรู้สึกหมดไฟในการทำงาน

Classical Music

  • รู้กันดีอยู่แล้วว่าดนตรีคลาสสิคช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย นั่นเลยทำให้ร้านไวน์ดี ๆ มักจะเลือกบทเพลงคลาสสิคมาให้เหล้าลูกค้าฟังคลอจิบไวน์เสมอ ที่สำคัญ Classical Music ยังได้รับการวิจัยแล้วว่าดนตรีประเภทนี้ช่วยเพิ่ม Mood และเพิ่มสมาธิให้กับการทำงานได้อย่างดี เอาเป็นว่าใครที่ฟังเพลงแนวไหนก็ไม่มีอารมณ์ทำงาน ก็ฟังเพลงแนวนี้ดูอาจจะดีก็ได้นะ

Nature Music

  • เป็นดนตรีแนวธรรมชาติ ที่ประกอบไปด้วยเสียงน้ำไหล ลำธาร น้ำตก เสียงลม เสียงนกร้อง หรือแม้แต่เสียงใบไม้พลิ้วไหว จะช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกสงบและเพิ่มสมาธิได้มากขึ้น นอกจากนี้ดนตรี Nature Music ยังช่วยบำบัดอารมณ์ความเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รู้แบบนี้หากใครที่อยากทดสอบด้วยตัวเองก็สามารถเลือกฟังได้ตาม Youtube เลยค่ะ ที่นั่นมีลิสต์เพลงให้คุณเลือกเยอะพอสมควร
ดนตรีส่งผลต่อการทำงานของคนเราได้ยังไง?
ดนตรีส่งผลต่อการทำงานของคนเราได้ยังไง?

Ambient soundtracks

  • เป็นแนวเพลงที่ฟังได้เพลิน ๆ ระหว่างการทำงาน สาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนั้น เป็นเพราะ Ambient soundtracks เป็นเพลงที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดโปร่ง และกลมกลืนไปกับเสียงเพลง ช่วยลำดับความคิดของคุณได้ ฟังเพลิน ๆ ได้แบบไม่รู้สึกเบื่อ นั่นเลยเป็นเหตุสำคัญว่าทำไมเวลาที่คุณฟังเพลงแนวนี้แล้วจะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง รู้ตัวอีกทีงานก็เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Video Game Music

  • ใครจะไปคิดใช่ไหมล่ะว่าเพลงจาก Video Game Music จะช่วยกล่อมความคิดให้คุณโฟกัสกับงานได้ยังไง นั่นเป็นเพราะงานวิจัยบอกว่าเพลงแนวนี้จะช่วยกระตุ้นให้คุณโฟกัสอยู่กับงาน และรู้สึกเพลิดเพลินไปกับสิ่งตรงหน้า รู้สึกท้าทายอยู่ตลอดเวลา คล้าย ๆ กับเวลาที่คุณกำลังเล่นเกม แล้วตั้งอกตั้งใจที่จะผ่านอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็น 5 แนวเพลงที่ช่วยเพิ่ม Productivity ให้การทำงาน ที่เรานำมาฝาก หากใครที่ไม่เชื่อขอบอกเลยว่าต้องลองดูสักตั้ง บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยกระตุ้นคุณ และช่วยให้คุณคลายเครียดดีกว่าการสมัคร gclubแก้เครียดแน่นอน

knowledge