ฟังเพลงบ่อย ๆ แล้วผมจะกลับมา เตรียมโบกมือลาหัวล้าน

ฟังเพลงบ่อย ๆ แล้วผมจะกลับมา เตรียมโบกมือลาหัวล้าน

รู้หรือไม่ ว่าบทเพลงที่เราฟังอยู่ทุกวันไม่ได้ช่วยแก้แค่ความเครียด หรือทำให้จิตใจปลอดโปร่งมีความสุขได้เท่านั้น แต่บทเพลงยังช่วยลดอาการผมร่วงได้อีกด้วย? เป็นเรื่องไม่น่าเชื่อใช่ไหม วันนี้เราพาทุกคนมาหาความจริงของเรื่องนี้กัน

ฟังเพลงลดเครียด ลดผมร่วงได้ยังไง?

ทุกวันนี้มีปัญหามากมายรอบตัวที่ทำให้คนเราเกิดความเครียดได้ หลายคนจึงพยายามหาวิธีที่จะทำให้ตัวเองมีความสุข มองโลกในแง่บวก เพื่อไม่ให้ความรู้สึกที่มัน toxic กัดกินใจเราไปมากกว่าเก่า โดยวิธีคลายเครียดมีอยู่มาก หลัก ๆ เลยคือการเลือกทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น ดูหนัง, เล่นดนตรี, กินอาหาร, ปลูกต้นไม้ ฯลฯ และแน่นอนว่า ‘การฟังเพลง’ ก็เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมมากเหมือนกัน ซึ่งการฟังเพลงด้วยแนวเพลงที่ชอบ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีและผ่อนคลายขึ้นได้

และนอกจากการฟังเพลงจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ทางด้านจิตใจของคุณได้แล้ว บทเพลงเพราะ ๆ ยังส่งผลดีต่อสมองและระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ด้วย ‘อาการผมร่วง’ ก็เป็นอีกอาการที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฟังเพลง เชื่อไหม?

ผมร่วงเพราะระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ดนตรีช่วยได้?

ทุก ๆ เซลล์ในร่างกายของคนเราไม่ว่าจะเป็นเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะต่าง ๆ จะมีเลือดไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา โดยเลือดจะทำหน้าที่ในการลำเลียงอาหารไปหล่อเลี้ยวส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แน่นอนว่าหนังศีรษะและรากผม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่คอยรับอาหารมื้อใหญ่จากเลือดด้วยเหมือนกัน

ผมร่วงเพราะระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ดนตรีช่วยได้?
ผมร่วงเพราะระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ดนตรีช่วยได้?

ดังนั้น ‘ระบบไหลเวียนเลือด’ หากทำงานได้ตามปกติก็จะทำให้ร่างกายได้รับความปกติไปด้วย ในขณะเดียวกันหากระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ อย่างอาการผมร่วงของคนเรา สามารถเกิดขึ้นได้หากเลือดไม่ดี หนืด หรือติดขัดจนทำให้ไปหล่อเลี้ยงรากผมในปริมาณที่น้อยลง เพราะนั่นจะทำให้รากผมไม่แข็งแรง อ่อนแอ หลุดร่วงได้ง่าย ทั้งยังส่งผลเสียไปถึงการงอกใหม่ของเส้นผมอีกด้วย (หัวล้านถามหา)

ซึ่งวิธีการที่จะส่งผลให้ระบบไหลเวียนในร่างกายของคนเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น คือ คุณจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่, รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์, นวดศีรษะและหมั่นก้มศีรษะเป็นประจำ เพื่อให้เลือดสามารถเดินทางไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้มากขึ้นและง่ายขึ้นกว่าเดิม

และทุกคนรู้หรือไม่ว่า ‘การฟังเพลง’ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดของคุณทำงานได้อย่างเต็มที่เช่นกัน นั่นเป็นเพราะการฟังเพลงที่สนุกสนานช่วยให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าการออกกำลังกายเฉย ๆ ไม่ฟังเพลง ทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้เพิ่มขึ้น 26% แต่ในทางกลับกันหากฟังเพลงช้า ๆ เต็มไปด้วยความหดหู่ จะทำให้การไหลเวียนโลหิตลดลงไป 6% โดยจังหวะเพลงที่เหมาะสมที่สุดคือฟังเพลงที่มีจังหวะความเร็ว 125 – 140 BPM จะช่วยให้ร่างกายของแต่ละคนตอบสนองต่อความเร็ว ลดความเบื่อหน่าย เพิ่มความทนทาน และทำให้คุณสนุกสนานไปกับการออกกำลังกาย ที่ส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกาย

นอกจากนี้แล้วการฟังเพลงยังช่วยให้ประสิทธิภาพการนอนหลับของคุณทำงานได้ดี มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น ช่วยพัฒนาสมองทั้งซีกซ้ายและขวา ช่วยทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียดที่เป็นตัวการสำคัญของอาการผมร่วง

แต่ทั้งนี้ก็ดูก่อนว่าอาการผมร่วงที่คุณกำลังประสบอยู่นั้น มีต้นเหตุมาจากอะไร หากเกิดมาจากพฤติกรรมภายนอกก็สามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยการฟังเพลง ควบคู่ไปกับการลดพฤติกรรมเสี่ยง แต่หากเป็นปัจจัยภายในที่ไม่สามารถควบคุมได้ ก็จำเป็นจะต้องเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อปลูกผม หรือหาวิธีแก้ไขที่ได้ผลตามความต้องการของคุณ

health